LIÊN KẾT CÁC CUỘC THI


tgt

Thống kê trong ngày

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Trực tuyến trên website

  0 khách và 0 thành viên

  ĐỌC BÁO ĐIỆN TỬ


  WEB HỖ TRỢ CHUYÊN MÔN
  Tài nguyên dạy học

  Hỗ trợ trực tuyến

  • (Trần Trung Sơn)

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang web Trần Trung Sơn xây dựng như thế này có được không?
  Đẹp
  Bình thường
  Đơn điệu
  Ý kiến khác

  Đất nước Việt Nam

  Gốc > Những tác phẩm hay >

  Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam

  Sau mấy chục năm lăn lộn với việc sưu tầm nghiên cứu dược liệu, GS. TS. Đỗ Tất Lợi đã biên soạn được bộ sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam xuất bản đến nay là lần thứ 8. Đây là một công trình nghiên cứu rất có giá trị ở trong nước cũng như ở nước ngoài. Trên cở sở cuốn sách này, năm 1968 Hội đồng chứng chỉ (khoa học) tối cao Liên Xô đã công nhận học vị Tiến sĩ khoa học cho dược sĩ Đỗ Tất Lợi. Năm 1983, tại Triễn lãm hội chợ sách quốc tế Matxcơva, bộ sách Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam được bình chọn là một trong bảy viên ngọc quí của triễn lãm sách. Đến năm 1980, dược sĩ được Chính phủ phong hàm Giáo sư đại học.


  Từ năm 1960 đến nay, mỗi lần xuất bản bộ sách Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam tác giả đều sửa chữa bổ sung một cách thận trọng. Và ngay trong lần xuất bản thứ 8 này, tuy tuổi đã cao, GS. TS. Đỗ Tất Lợi đã để mấy năm rà soát, sử chữa lại nội dung cũ, sưu tầm nghiên cứu thêm một số cây mới, vị thuốc mới và hoàn chỉnh bản thảo một cách nghiên túc. Lần này tác giả, trong phần phụ lục, có viết thêm hai bài nói về thân thế và sự nghiệp của cụ Tuệ Tĩnh (Ông Thánh thuốc Nam) và của nhà đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.


  Cuốn sách Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam đã giúp tác giả vinh dự nhận giải thưởng Hồ Chí Minh năm 1996.


  Hy vọng bạn đọc sẽ tìm thấy trong cuốn sách này nhiều điều bổ ích và sử dụng tốt cuốn sách này trong nghiên cứu cũng như trong đời sống hàng ngày nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cho cộng đồng

  Việt Nam đoạt giải sách đặc biệt châu Á - Thái Bình Dương

   
   

  TTO - Hiệp hội Xuất bản châu Á - Thái Bình Dương (APPA) vừa xét trao giải đặc biệt cho tập sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” (của giáo sư Đỗ Tất Lợi) trong phiên họp chiều 10-5 tại TP.HCM.

  Đây là giải sách thường niên của APPA, được xét theo các tiêu chí: trình bày đẹp, nội dung hay, độ khó khi dịch thuật (đối với tác phẩm dịch), số bản in nhiều, và giá vừa phải Giải sách năm nay có 98 tựa của 6 quốc gia là thành viên của APPA gửi tham dự: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pakistan, Thái Lan và Việt Nam.

  Giải sách của APPA được chia theo ba chủng loại: sách thiếu nhi, sách nghiên cứu học thuật, và sách tổng hợp. Giải vàng sách học thuật năm nay là tác phẩm “Một hang đá của Phật giáo Trung Quốc” (A stone cave of China Buddhism) của Hàn Quốc chuyển ngữ từ tiếng Trung.

  Tập sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS Đỗ Tất Lợi do NXB Khoa học kỹ thuật xuất bản từ năm 1977, bản đoạt giải lần này do NXB Y học tái bản năm 2006. Tập sách giới htiệu 800 cây, con và vị thuốc với các nghiên cứu về thành phần hóa học, dược tính và những bài thuốc được sử dụng từ những dược liệu ấy.

  Hội nghị thường niên của APPA do Việt Nam đăng cai tổ chức đã kết thúc tốt đẹp với thành viên mới thứ 17 vừa được kết nạp là Brunei.


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Trung Sơn @ 13:03 03/07/2009
  Số lượt xem: 1149
  Số lượt thích: 0 người
  No_avatarf
  Chúc mùa hè vui vẻ nhé
   
  Gửi ý kiến