LIÊN KẾT CÁC CUỘC THI


tgt

Thống kê trong ngày

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Trực tuyến trên website

  0 khách và 0 thành viên

  ĐỌC BÁO ĐIỆN TỬ


  WEB HỖ TRỢ CHUYÊN MÔN
  Tài nguyên dạy học

  Hỗ trợ trực tuyến

  • (Trần Trung Sơn)

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang web Trần Trung Sơn xây dựng như thế này có được không?
  Đẹp
  Bình thường
  Đơn điệu
  Ý kiến khác

  Đất nước Việt Nam

  Gốc > Bạn thích tìm hiểu >

  Nhật thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21 diễn ra ngày 22/7

  Vào khoảng 8h11 ngày 22/7, nhiều nơi ở Việt Nam như Hà Nội, Hà Giang, TP HCM, Cần Thơ… sẽ thấy nhật thực. Đây là lần nhật thực toàn phần, hiện tượng hàng trăm năm mới có.

  Trong lần Nhật thực này, hầu hết lãnh thổ Việt Nam chỉ quan sát được Nhật thực một phần. Địa điểm quan sát tốt nhất là ở Hà Giang với tỷ lệ che khuất cực đại là 75,8% xảy ra lúc 8h11'. Càng về phía Nam tỷ lệ che khuất càng nhỏ đi: Cần Thơ là 25,5% lúc 8h11'40; TP HCM là 27,4% lúc 8h13'04. Còn Hà Nội chỉ quan sát được tỷ lệ che khuất cực đại là 67,5% lúc 8h11'50.

  Cơ hội hiếm có

  Nhật thực toàn phần lần này bắt đầu từ Ấn Độ, sau đó đến các nước Nepal, Bhutan, Myanmar và Trung Quốc, rồi tiếp tục vượt ra ngoài Thái Bình Dương. Địa điểm quan sát được nhật thực toàn phần cực đại nằm ở trên Thái Bình Dương với thời gian xảy ra nhật thực toàn phần cực đại là 6 phút 39 giây. Với thời gian xảy ra cực đại như vậy thì đây là nhật thực toàn phần dài nhất trong thế kỷ 21. Còn nhật thực một phần sẽ được quan sát trong một dải rộng hơn bao gồm hầu hết Đông Á và Thái Bình Dương.


  Nhật thực là hiện tượng tự nhiên, bình thường nhưng hiếm gặp.

  Hiện tượng nhật thực xảy ra khi Mặt trăng đi vào giữa Trái đất và Mặt trời, ba thiên thể này dường như cùng nằm trên một đường thẳng. Dải nhật thực toàn phần rất hẹp, chỉ khoảng hơn 200 km và trung bình phải chờ đến 370 năm mới xảy ra một lần tại một địa điểm nhất định.

  Đây hoàn toàn là hiện tượng thiên nhiên, xảy ra theo quy luật tự nhiên nên không hề ảnh hưởng đến sức khỏe con người, cây trồng, vật nuôi như một số truyền thuyết mang màu sắc dị đoan.

  Nhật thực có mối quan hệ đặc biệt với khoa học, qua hiện tượng này, các nhà nghiên cứu có cơ hội nghiên cứu lớp khí quyển của Mặt trời mà bình thường rất khó quan sát và nghiên cứu. Ngoài ra, đối với các nhà vật lý lý thuyết, nhật thực toàn phần, nhất là nhật thực toàn phần kéo dài hiếm có như lần này, sẽ là cơ hội để kiểm tra những tính chất của lý thuyết tương đối rộng của Einstein. Mặt khác, một số nhà thiên văn nảy ra ý tưởng tìm kiếm những thiên thể nhỏ gần Mặt trời, bên trong quỹ đạo của sao Thủy.

  Mua kính ngắm Nhật thực

  Do cường độ ánh sáng mặt trời khá lớn với nhiều bức xạ tử ngoại có hại, nên nếu nhìn thẳng vào Mặt trời bằng mắt thường trong giây lát cũng có thể làm tổn thương đến võng mạc, thậm chí gây mù lòa vĩnh viễn.

  Vì vậy, để thưởng thức hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này, người xem không nên quan sát trực tiếp mà qua kính quan sát nhật thực chuyên dụng. Giá loại kính này từ 10 đến 15 USD. Ngoài ra, có thể dùng kính thợ hàn để quan sát.


  Việc quan sát nhật thực cần thực hiện qua một số biện pháp an toàn.

  Nếu không có kính thợ hàn, có thể quan sát gián tiếp theo cách sau: dùng một tấm bìa, khoét một lỗ tròn nhỏ. Hướng tấm bía về phía Mặt trời sao cho ánh sáng mặt trời đi xuyên qua lỗ. Đặt một tờ giấy trắng phía dưới sao cho hình ảnh mặt trời hiện thành một khoanh tròn trên tờ giấy.

  Khi hiện tượng nhật thực diễn ra sẽ thấy đĩa mặt trời bị che khuất dần trên tấm giấy trắng. Hoặc, đặt một chiếc gương dưới chậu nước pha mực đen sao cho hình ảnh Mặt trời nhìn qua gương không bị chói.

  Ngày 1/8/2008, thế giới đã có dịp chứng kiến nhật thực toàn phần, từ Canada qua Bắc đảo Greeland, Đại Tây Dương, tới trung tâm nước Nga, Mông Cổ và Trung Quốc.

  Nguyễn Đức Phường (Hội thiên văn vũ trụ Việt Nam)
  (Báo Đất Việt)

  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Trung Sơn @ 19:46 22/07/2009
  Số lượt xem: 1114
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến